Máy ép chậm là gì?

Thị trường máy ép trái cây xuất hiện dòng máy ép chậm được quảng bá với nhiều ưu điểm nổi trội với giá thành khá cao. Vậy máy ép chậm là gì và vì sao nên dùng máy ép chậm?

Máy ép chậm là gì?

Máy ép trái cây thông thường chúng ta hay dùng được gọi là máy ép ly tâm hoạt động trên nguyên lý mâm xay của máy vận hành với tốc độ rất cao mài nhỏ dần hoa quả được đưa vào và tách nước ra khỏi phần bã dưới lực ly tâm.

Với nguyên lý hoạt động này, máy tạo ra tiếng ồn khá lớn khi vận hành; đồng thời với vòng xoay tốc độ cao tạo lực ma sát khiến nhiệt độ động cơ có thể lên tới 70 độ C đủ để phá vỡ các cấu trúc enzym và vitamin trong trái cây, rau củ làm cho nước ép thành phẩm không bảo toàn được lượng dưỡng chất sẵn có trong nguyên liệu mang ép.

Máy ép chậm thì khác. Không sử dụng mô tơ tốc độ cao với các lưỡi dao sắc bén, máy ép chậm ép hoa quả dưới lực ép của trục vít đặc biệt và động cơ giảm tốc, vận tốc chỉ khoảng 45 – 85 vòng quay/phút.

Trục vít máy ép chậm sẽ từ từ nghiền nát hoa quả, rau củ và đẩy nguyên liệu vào lưới lọc mà không gây ra bất cứ lực ma sát hay lực ly tâm nào với nước ép, một bộ phận tách bã sẽ đẩy bã ra ngoài và nước ép chảy ra một cách tự nhiên.

Chính vì thế, máy không tạo ra tiếng ồn lớn khi hoạt động, lại tạo ra nước ép thành phẩm đậm đặc hơn, nhiều hơn, không bị tách nước và đặc biệt là bảo toàn dưỡng chất hơn.

Máy ép chậm ép nước bằng trục vít

Để hiểu rõ hơn về hoạt động và công dụng của máy ép thông thường và máy ép chậm, bạn có thể tham khảo qua bảng so sánh:

Đặc tính Máy ép trái cây thường Máy ép chậm
Tốc độ và nhiệt lượng Quay nhanh (có thể lên tới 2.400 vòng/phút) nên tạo ra nhiều tiếng ồn, sinh ra nhiệt lượng tương đối lớn, phá hỏng chất dinh dưỡng thành phẩm Quay chậm hơn rất nhiều, ít sinh nhiệt lượng nên có thể vận hành lâu hơn và hạn chế tiếng ồn, bảo toàn tối đa dưỡng chất trong nước ép thành phẩm
Loại nguyên liệu ép Không ép được các loại rau, lá Ép tốt các loại rau, lá và củ quả
Lượng nước ép Bằng ½ máy ép chậm Gấp 2 lần máy ép thường
Chất lượng bã Không ép hết được nước Bã khô và nhiều hơn 3 lần máy ép thường
Chất lượng nước ép Có thể lẫn bã, vị nhạt hơn, nhiều dưỡng chất bị giữ lại ở phần bã; đồng thời cấu trúc vitamin và dinh dưỡng có thể bị phá vỡ do nhiệt lượng Đậm đặc hơn, không lẫn nhiều bã, giữ và bảo toàn tới 98 % vitamin và dưỡng chất
Màu sắc và hiện trạng nước ép Dễ bị tách nước với màu sắc và hương vị thay đổi so với nguyên liệu gốc Không bị tách nước, màu sắc đậm đà hơn, hương vị thật hơn

Vì sao nên dùng máy ép chậm

Nếu lướt qua bảng so sánh trên, chúng ta cũng đã điểm được những lợi ích nổi trội hơn của máy ép chậm. Phân tích kỹ hơn, chúng ta sẽ thấy:

– Nhiệt lượng sản sinh do máy ép ly tâm khiến cấu trúc các dưỡng chất bị phá vỡ, đồng thời lượng bã không chiết ép hết dưỡng chất khiến thành phần dinh dưỡng trong nước ép thành phẩm chỉ gữ được 30 – 60% từ hoa quả hay rau củ.

Vì thế mà một số nhà sản xuất khuyến khích người dùng có thể dùng bã ép này để làm mặt nạ dưỡng da giúp tận dụng dưỡng chất còn sót lại. Việc sinh nhiệt lớn cũng khiến máy dễ bị hỏng động cơ khi vận hành quá lâu nếu không được trang bị chế độ ngắt an toàn.

– Cũng chính những chất dinh dưỡng bị phá vỡ cấu trúc gặp không khí sẽ dễ bị oxy hóa, khiến nước ép của chúng ta dễ thay đổi màu sắc và bị tách nước. Vì thế mà ép bằng máy ép thông thường chúng ra nên dùng ngay nước ép để đảm bảo hương vị và chất lượng.

Máy ép chậm lấy được tối đa lượng nước ép

– Máy ép chậm chiết ép nước dưới lực của trục vít giúp lấy được tối đa lượng nước sẵn có trong rau củ và hoa quả, bảo toàn cấu trúc dinh dưỡng trong nước ép khiến nước ép đậm đặc hơn, màu sắc tươi hơn, hương vị thật hơn, ít bọt hơn, ít lẫn bã hơn và có lợi hơn về dinh dưỡng cho cơ thể người dùng.

Cấu tạo đơn giản cho máy ép chậm dễ vệ sinh

– Một yếu tố khác làm tăng tính nổi trội của máy ép chậm là khâu vệ sinh sau khi sử dụng. Nếu bạn ái ngại khi phải vệ sinh tỉ mỉ, tẩn mẩn máy ép trái cây thông thường, đặc biệt là với lưỡi dao và lưới lọc bã thì với máy ép chậm các bộ phận cấu tạo đơn giản hơn nhiều cho việc vệ sinh không tốn nhiều thời gian và công sức (đặc biệt một số dòng máy còn có chế độ tự làm sạch tiện lợi).

Có thể tóm gọn 7 ưu điểm nổi trội của máy ép chậm so với máy ép trái cây thông thường:

1. Cho ra nhiều nước ép hơn.

2. Giữ được phần lớn chất dinh dưỡng, vitamin trong rau củ và hoa quả.

3. Nước ép không bị phân tầng và oxy hóa.

4. Bền hơn với tuổi đời có thể gấp 5 lần máy ép thông thường.

5. Ít tiếng ồn hơn khi vận hành.

6. Dễ vệ sinh hơn.

7. Vận hành được lâu hơn mà không lo cháy động cơ do quá nhiệt.

Nếu bỏ qua yếu tố giá thành (máy ép chậm có thể cao giá gấp 3 – 5 lần máy ép thông thường nhưng thời hạn bảo hành cũng dài hơn với 3 – 5 năm so với 1 – 2 năm của máy ép thường) thì máy ép chậm đáng để người dùng mong muốn và sẵn sàng lựa chọn sử dụng cho gia đình.

Hiểu về nguyên lý hoạt động và những ưu điểm của máy ép chậm, nếu có điều kiện về kinh tế, bạn có thể suy nghĩ để quyết định chọn mua cho gia đình mình một thiết bị hữu ích này cho việc sử dụng lâu dài.

Back to Top
091.1301.666